ตุลาคม 3, 2022

รวมที่ท่องเที่ยว

เติมพลังชีวิตด้วยการเที่ยว

แต่งบ้านโมเดิร์นสองชั้น

แต่งบ้านโมเดิร์นสองชั้น

แต่งบ้านโมเดิร์นสองชั้น บ้านสีขาวหลังคาจั่วที่โดดเด่นด้วยรูปทรงเรขาคณิตสุดทันสมัยในสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่ในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งแวดล้อมไปด้วยบรรยากาศของท้องทุ่งนาสีเขียวขจีที่ตัดกับสีขาวสะอาดตาของตัวบ้านอย่างลงตัว โดยคุณณัฐ ปราชญากูล ผู้เป็นเจ้าของบ้านได้มอบโจทย์หลักในการออกแบบให้กับ คุณธนกร ฉัตรทิพากร และคุณอภิญญา กุระคาน ทีมสถาปนิกผู้ออกแบบจากบริษัท Architect ว่าต้องการบ้านทรงเรขาคณิตที่มีความสอดคล้องกับท้องถิ่น ภายใต้แนวคิดในการออกแบบบ้านที่เกิดจากความพยายามเลือนขอบเขตระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกให้เชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติให้มากที่สุด

ให้เกิดมีความมินิมอล ดูเรียบง่ายตามสไตล์ญี่ปุ่น ขณะเดียวกันก็ต้องไม่แปลกแยกจากบริบทโดยรอบ แต่เมื่อสถาปนิกได้เข้ามาสำรวจที่ตั้ง กลับพบว่าผืนดินทางทิศเหนือมีบ้านสองชั้นอยู่ตรงหน้า ส่วนวิวทุ่งนาและสวนตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกและทิศใต้ ซึ่งช่วงบ่ายจะร้อนมากๆ ส่วนทิศตะวันออกติดกับถนนของโครงการ สถาปนิกจึงแนะนำให้สร้างแบบบ้านสองชั้น เพื่อเปิดรับมุมมองธรรมชาติได้มากขึ้น เห็นวิวท้องทุ่งนาเหลืองอร่ามเมื่อแสงยามเช้าส่องกระทบ ตัวบ้านจึงถูกออกแบบมาให้มีลักษณะเป็นอาคารสองชั้นขนาดเล็ก แล้วทาด้วยสีขาวดูคลีนๆ แซมด้วยวัสดุประเภทไม้ พร้อมกำหนดสเปซให้อยู่ในทิศทางที่เหมาะสม นอกจากความสวยงามในด้านของสถาปัตยกรรม องศาการเอียงของหลังคารวมไปถึงช่องเปิดหลากหลายรูปแบบตามมุมต่างคำนวณมาให้เอื้อต่อการอยู่อาศัย รวมไปถึงเพื่อเชื้อเชิญแสงและเงาเข้าบ้านในเวลาที่เหมาะสม เกิดเป็นมิติต่างช่วงเวลา ทำให้รู้สึกถึงความปลอดโปร่ง โล่ง สบาย มองเห็นผืนดินและท้องฟ้าได้กว้างกว่าเคย แล้วยังสอดคล้องไปภาพชนบทวัสดุทดแทนกับการเลือกใช้ในงานออกแบบบ้านและอาคาร

จากรั้วสีขาวเตี้ยๆเมื่อผ่านเข้ามาจะพบกับโรงจอดรถ ลานกว้างที่อยู่ด้านหน้าจัดสวนเรียบน้อยในสไตล์มินิมอล พื้นทางเดินสลับกับหญ้านำสายตาสู่ตัวบ้าน สำหรับต้นไม้เลือกเน้นใช้ กระบองเพชรต้นใหญ่ ลิ้นมังกร ต้นชวนชม ซึ่งเป็นพรรณไม้ที่รับกับบรรยากาศในบ้านเรา แล้วโรยหินสีขาวกระจายไว้รอบๆบ้าน เพื่อลบเส้นแบ่งระหว่างพื้นที่ภายนอกและภายในให้มีความเชื่อมโยงกัน โดยกำหนดให้ด้านหน้าเป็นระเบียง วางม้านั่งตัวยาวสำหรับนั่งเล่น มีประตูบานเฟี้ยมกรอบไม้เชื่อมต่อเข้าไปภายในบ้าน สามารถเปิดรับลมเย็นสบายได้ทั้งวัน

ห้องนั่งเล่นพื้นที่ใช้งานหลักของบ้าน ออกแบบเพดานดับเบิ้ลสเปซ ถูกวางตำแหน่งให้อยู่มุมรับแสงแดดยามเช้า อีกทั้งภายในห้องยังมีอุณหภูมิที่เย็นสบาย เนื่องจากห้องนอนแขกซึ่งอยู่ทางทิศใต้ช่วยบดบังความร้อนอีกชั้นก่อนเข้าสู่ห้องนั่งเล่น แล้วความพิเศษของห้องนี้คือลดสเปซของพื้นให้ต่ำลง เพื่อใกล้ชิดกับดินมากขึ้น พร้อมเจาะช่องเปิดให้อยู่ในระดับสายตารับวิวทิวทัศน์ภายนอก อีกทั้งยังช่วยกรองแสงจากทางทิศตะวันตกให้เข้าสู่ห้องนั่งเล่นน้อยที่สุด โดยเน้นตกแต่งโทนสีเรียบๆ ผสามผสานไปกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม่ว่าจะเป็น โซฟา โต๊ะกลาง ชั้นวางทีวี มู่ลี่ ม่านไม้ไผ่ ต่างสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน แล้วแซมกระถางต้นไม้เล็กๆเพิ่มชีวิตชีวาและกลมกลืนไปกับสวน ให้เจ้าของบ้านรู้สึกถึงความผ่อนคลายได้ตลอดวัน

แม้ภายในบ้านจะเปิดโล่ง แต่ห้องทุกห้องเป็นสัดส่วนไม่รบกวนกัน ห้องรับประทานอาหารแยกจากส่วนนั่งเล่นด้วยกระบะยาวทำหน้าที่เป็นกำแพงขณะเดียวกันก็ใช้วางต้นลิ้นมังกร ช่องเปิดภายในห้องรับประทานอาหารถูกออกแบบมาอย่างดีให้สัมพันธ์กับต้นไม้ข้างนอก เปรียบดังบานหน้าต่างเป็นกรอบ แล้วต้นไม้เป็นรูปนั่นเอง ส่วนเฟอร์นิเจอร์จัดวางโต๊ะไม้ขนาดพอดี เสริมด้วยเก้าอี้ไม้ และม้านั่งยาว แล้วประดับโคมไฟห้อยเพดาน สร้างความอบอุ่น ชวนนั่ง ให้บริเวณนี้ได้เป็นอย่างดี

มุมห้องครัวเล็กๆแต่ระบายอากาศได้ดี มีช่องเปิดกว้างรับแสงธรรมชาติ เนื่องจากเจ้าของบ้านอยู่คนเดียวไม่มีความจำเป็นต้องใช้งานหนัก จึงออกแบบเคาน์เตอร์ครัวเบา ประกอบกับชอบไม้มากๆ เลยเลือกไม้เข้ามาเป็นวัสดุหลักผสมผสานกับสีขาว ทั้ง ท็อปเคาน์เตอร์ ตู้แขวน รวมไปถึงโต๊ะบาร์ไซส์มินิ พร้อมเก้าอี้นั่งทานอาหารยามเช้า ผนังเหนือเคาน์เตอร์กรุกระเบื้องสีขาว เข้ากับบรรยากาศภายในห้องครัวได้เป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่นบริเวณชั้นสองซึ่งเจ้าของบ้านมักใช้งานในเช้าวันหยุด รวมไปถึงตอนกลางคืน ต้องการให้มีความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย สถาปนิกได้ออกแบบบานหน้าต่างกว้างสูงจรดเพดานตามเหลี่ยมของหลังคา เพื่อเปิดรับวิวทุ่งนาเขียวขจี แล้วประดับประดาด้วยหินขาว เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติรอบๆตัว ส่วนเฟอร์นิเจอร์เน้นความเรียบง่ายเพื่อให้เกิดความรู้สึกสบายตา เบาะนั่งเลือกใช้เฉดสีอ่อนอย่างสีเทาครีมเพื่อไม่ให้กลืนไปกับไม้ แล้ววางโต๊ะกลาง ทุกมุมจะมีกระถางต้นไม้เล็กๆให้ดูสดชื่นยิ่งขึ้น

ห้องนอนเจ้าของบ้านอยู่ทางด้านทิศตะวันออกจะได้รับแสงแดดในช่วงเช้า จึงเลือกใส่ช่องเปิดขนาดเล็ก เป็นหน้าต่างกรอบไม้ แล้วกรองแสงด้วยมู่ลี่ไม้ ใกล้กันเสริมความน่ารักให้ห้องด้วยบานหน้าต่างรูปก้อนเมฆ เมื่อแสงสาดเข้ามากระทบกับกำแพงเกิดเป็นรูปร่างแปลกตา ภายในห้องแบ่งเป็นโซนทำงานเล็กๆและมุมนั่งเล่น โดยมีฟูกวางบนเตียงบิลท์อิน ข้างหน้าต่างวางเบาะนั่งเล่นบนแท่นไม้ เพิ่มชั้นวางติดผนังสำหรับเรียงรายเหล่ากระถางจิ๋ว แล้วยังมีลิ้นมังกรช่วยฟอกอากาศในห้องนอนอีกด้วย

ห้องน้ำอยู่ด้านทิศตะวันออกเช่นกัน เนื่องจากเจ้าของบ้านต้องใช้ทำกิจวัตรประจำวันทุกเช้าก่อนไปทำงาน มีบานหน้าต่างกระทุ้งรับแสงยามเช้าได้เต็มๆ กรุกระเบื้องสีขาว เลือกใช้กระจกเงากลมขนาดเล็ก ส่วนเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าเป็นไม้สีเข้ม ตัดกับผนังได้อย่างลงตัว มีบานเปิดเก็บของได้

เปลี่ยนฟังก์ชันใช้สอยให้สะดวกสบายกว่าเดิม

แต่งบ้านโมเดิร์นสองชั้น เปลี่ยนฟังก์ชันใช้สอยให้สะดวกสบายกว่าเดิม

ต้องปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับสไตล์ที่เปลี่ยนไป เช่น บางครอบครัวขยับขยายหาที่อยู่ใหม่ แต่บางครอบครัวเลือกรีโนเวทหรือปรับปรุงพื้นที่เพื่อให้มีฟังก์ชั่นใช้สอยตามความต้องการ ครั้งนี้ก็เช่นกันเรามีไอเดียฉากกั้นห้องมานำเสนอ จัดพื้นที่ใช้สอยอย่างเป็นสัดเป็นส่วน และมอบบรรยากาศอันเป็นส่วนตัวต่อผู้พักอาศัย และให้ห้องนั้นๆใช้งานได้สะดวกสบายกว่าเดิม

แยกการใช้งานส่วนห้องครัว ห้องครัวหากจัดการไม่ดีมักมีปัญหาเรื่องกลิ่นกวนใจตามมา บางบ้านจึงแยกห้องครัวไทยให้ออกไปอยู่ส่วนของหลังบ้าน นอกจากฮู้ดดูดควันแล้ว ไม่ควรเป็นครัวทึบอาจมีช่องหน้าต่างให้ภายในห้องครัวมีอากาศถ่ายเทสะดวก แต่ไอเดียนี้แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นออกแบบห้องครัวให้เชื่อมโยงกับแพนทรี่เตรียมอาหารและเคาน์เตอร์บาร์ จึงเลือกใช้ประตูบานโปร่งๆ แยกห้องครัวออกไปอย่างเป็นสัดส่วน แต่ไม่แปลกแยก และสามารถมองเห็นเวลาประกอบอาหารภายในห้องครัวได้ ทั้งช่วยกันเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์ และสวยด้วยค่ะ

ฉากกั้นห้องแยกมุมนั่งเล่น สำหรับภายในห้องนอนกิจกรรมต่างๆไม่ได้อยู่บนเตียงเสมอไป อย่างเช่นบางทีอยากนั่งอ่านหนังสือ หรือเอนหลังนั่งดูทีวี ลองหาฉากกั้นห้องสไตล์จีนมาเพิ่มความเป็นสัดส่วนให้กับห้องนอนและจัดวางโซฟารวมไปถึงเลือกโต๊ะกลางขนาดเล็ก เปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยในห้องนอนให้ใช้งานหลากฟังก์ชั่น

ประตูบานเลื่อนช่วยกั้นให้ห้องเย็น การออกแบบประตูบานเลื่อนนั้นต้องมีพื้นที่เก็บบานเลื่อน อย่างไอเดียนี้ช่วยกั้นห้องนั่งเล่นจากบริเวณห้องโถงทางเดินให้เป็นสัดส่วน นอกจากเพิ่มความเป็นส่วนตัวในขณะดูทีวีแล้ว บานเลื่อนยังช่วยกันแอร์ไม่ให้ออกจากห้อง ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลงและเย็นเร็วขึ้น ช่วยลดค่าใช้ไฟฟ้าในแต่ละเดือน

ใช้งานอย่างกลมกลืน สร้างความต่อเนื่องให้กับห้องนอนและห้องนั่งเล่นแต่ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว ด้วยประตูบานเลื่อนออกแบบให้กลมกลืนไปกับสไตล์ของบ้าน อาจเลือกโทนสีหรือวัสดุที่เข้ากัน มีพื้นที่สำหรับซ่อนบานเลื่อนได้ สามารถเดินถึงกันโดยไม่ต้องออกนอกห้อง

สวยด้วยผ้าม่าน ผ้าม่านเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและมีราคาประหยัดอย่างไอเดียนี้เป็นคือผ้าม่านโปร่งๆไม่สามารถช่วยกันแอร์ออกได้นะคะ แต่นำมาตกแต่งเพื่อกำหนดขอบเขตของห้อง ก็ช่วยให้รู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน

กระจกบานเลื่อนสำหรับห้องสตูดิโอ เนื่องจากคอนโดมีพื้นที่จำกัดแต่อยากกำหนดฟังก์ชั่นให้สอยให้เป็นสัดส่วน อีกทั้งกลางคืนยังหลับสบายเพราะเครื่องปรับอากาศเย็นอย่างทั่วถึง แนะนำให้ติดประตูกระจกบานเลื่อน แยกการใช้งานอย่างชัดเจน ไม่รู้สึกทึบอึดอัด

แต่งพื้นที่รอบบ้านให้เป็นสวนป่าธรรมชาติ ออกแบบภายใน

ความต้องการในการใช้ชีวิตผ่อนคลายท่ามกลางบรรยากาศสวนธรรมชาติในวันหยุดสุดสัปดาห์ร่วมกับคนในครอบครัว จึงนำมาสู่การรังสรรค์พื้นที่รอบบ้านให้กลายเป็นสวนป่าธรรมชาติอันร่มรื่นในสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งโอบล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ และธารน้ำตกส่วนตัว

ความลงตัวในการดีไซน์สวนป่าธรรมชาติสไตล์ทรอปิคอลที่พอดีกับสเปซรอบบ้านขนาดใหญ่ โดยพื้นที่ด้านหน้าของบ้านมีการจัดวางเป็นมุมซุ้มต้นไม้ใหญ่ก่อนเดินข้ามสะพานเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งพรรณไม้แต่ละชนิดที่มีการเลือกใช้ในการจัดสวนครั้งนี้จะมีทั้งไม้ขนาดใหญ่ ไม้ขนาดเล็ก และไม้คลุมดิน

สำหรับต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ถูกนำมาใช้ในการจัดสวนเป็นไม้ประธาน ได้แก่ ต้นชุมแสง ต้นเสม็ดแดง ต้นกระโดนน้ำ ต้นมั่งมี ต้นกระทุ่มทอง ส่วนต้นไม้ขนาดเล็กและไม้คลุมดินที่ถูกนำมาผสมผสานในการจัดสวนรอบบ้าน ประกอบไปด้วย ต้นเฟิร์นพันธุ์ต่าง ๆ มอส โครงเครงเลื้อย ไอริส กนกนารีเลื้อย สะระแหน่ประดับ เฟิร์นมหัสดำ อุ้งตีนหมี บีโกเนีย ฟิลโล ช้องนาคลี่ ทรีเฟิร์น โฮย่า รวมถึงยังมีการเพิ่มสีสันให้มุมสวนธรรมชาติสวยงามมีชีวิตชีวามากขึ้น โดยการตกแต่งสวนด้วยต้นบอนสี และต้นคล้าหลากหลายพรรณ เพื่อช่วยเพิ่มชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

หลังจากผ่านโซนต้นไม้ใหญ่บริเวณด้านหน้าของบ้าน จะพบกับโซนน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีการจำลองบรรยากาศของน้ำตกธรรมชาติมาไว้ที่สวนด้านหน้าของบ้าน ซึ่งนอกจากจะเป็นพื้นที่สำหรับใช้งานในการจิบกาแฟยามเช้าได้เป็นอย่างดีแล้ว สเปซของสวนน้ำตกยังช่วยเพิ่มความรื่นรมย์ให้กับพื้นที่พักผ่อนของบ้านได้เป็นอย่างดี โดยมีการตกแต่งสวนในบริเวณนี้ให้มีความรื่นรมย์ใกล้เคียงบรรยากาศป่าดิบชื้นธรรมชาติให้มากที่สุด ด้วยการนำจัดวางโขดหินเรียงรายตั้งแต่โซนน้ำตกให้มีความต่อเนื่องไปตามแนวลำธารในสวน ซึ่งตกแต่งไว้ด้วยพรรณไม้ชนิดมอสและเฟิร์นหลากหลายชนิด

จากธารน้ำตกที่ได้รับการออกแบบไว้บริเวณด้านหน้าของบ้านถูกเชื่อมต่อบรรยากาศธรรมชาติผ่านสายน้ำต่อเนื่องไปยังพื้นที่ของบ่อปลาคาร์ฟบริเวณสวนหลังบ้าน ซึ่งตกแต่งไว้เป็นโซนสวนน้ำตกขนาดเล็ก พร้อมด้วยระเบียงนั่งเล่นสำหรับรับประทานอาหารนอกบ้าน โดยมีการจัดวางแนวทางเดินให้เชื่อมต่อทุกมุมสวนได้อย่างต่อเนื่องลงตัว ท่ามกลางบรรยากาศของพืชพรรณไม้ในสไตล์สวนป่าทรอปิคอลที่โอบล้อมรอบพื้นที่สวนของบ้านไว้อย่างรื่นรมย์

แต่งพื้นที่รอบบ้านให้เป็นสวนป่าธรรมชาติ

หากย่างก้าวขึ้นสู่พื้นที่บริเวณระเบียงบ้านที่ได้รับการจัดวางสเปซไว้ในสวน จะสามารถมองเห็นบรรยากาศอันร่มรื่นท่ามกลางธรรมชาติของสวนภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง และด้วยแบบสวนที่มีความเป็นธรรมชาติสไตล์สวนป่า จึงทำให้พื้นที่รอบบ้านแห่งนี้เย็นสบาย ต้นไม้แขวนไม้เลื้อยที่ปลูกไว้ตามต้นไม้ตลอดแนวยังช่วยเติมเต็มชีวิตชีวาให้บรรยากาศรอบบ้านรื่นรมย์ และเกิดเป็นมุมมองความสวยงามตามแบบฉบับธรรมชาติสำหรับการพักผ่อนอย่างที่ผู้เป็นเจ้าของบ้านต้องการอย่างแท้จริง

ฟังก์ชั่นใช้งานหลักภายในสวนคือการออกแบบพื้นที่นอกบ้านให้สามารถนั่งเล่นพักผ่อนได้อย่างรื่นรมย์ โดยการจัดวางศาลานั่งเล่นในสวนให้เป็นองค์ประกอบหลัก โดยตัวศาลามาพร้อมดีไซน์ที่ลงตัวกับการออกแบบสวนที่ผสมผสานเสน่ห์กลิ่นอายทรอปิคอล ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่ช่วยทำให้ศาลาในสวนมีความโปร่งโล่ง และสามารถกลมกลืนกับบรรยากาศสวนรอบบ้านได้อย่างกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยทีมนักออกแบบจัดสวนจาก  เลือกดีไซน์ศาลานั่งเล่นในสวนให้มีการเล่นระดับสเปซใช้งานอย่างมีมิติ โดยเพดานด้านบนภายในศาลาถูกติดตั้งด้วยระแนงไม้ไว้สำหรับบังแสงแดดระหว่างวัน พร้อมด้วยการใช้วัสดุมุงหลังคาแบบโปร่งแสงที่สามารถกันความร้อนได้ดี และมีความทนทานไม่แตกหักหรือทำให้เกิดราดำบนหลังคา เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการพักผ่อนระหว่างวันให้มีความโปร่งสบายและไม่มืดทึบจนเกินไป

วัสดุหลักที่ใช้ออกแบบศาลานั่งเล่นเป็นโครงสร้างเหล็กสีเทาเข้ม ก่อนจะถูกเติมแต่งภายในศาลาด้วยวัสดุไม้เทียมที่มีความทนทานทั้งแดดและฝน ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้มุมสวนดูสวยงาม อบอุ่น และมาพร้อมบรรยากาศชวนผ่อนคลายสำหรับช่วงเวลาพักผ่อนมากขึ้นแล้ว การเลือกใช้วัสดุทดแทนธรรมชาติยังสามารถมอบความทนทานและง่ายต่อการดูแลรักษาตามโจทย์ที่ผู้เป็นเจ้าของบ้านต้องการด้วยเช่นกัน

ระหว่างสเปซระเบียงหน้าบ้านถูกคั่นกลางด้วยพื้นที่สีเขียวธรรมชาติตามความต้องการของผู้เป็นเจ้าของบ้านที่ต้องการเว้นจังหวะความโล่งไว้ระหว่างพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนในสวนและตัวบ้าน ซึ่งนอกจากการจัดสรรพื้นที่ใช้งานในสวนให้เป็นมุมสนามหญ้าและพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ในสวนแล้ว ยังมีการจัดวางบ่อน้ำขนาดเล็กและการสร้างแนวผนังน้ำตก เพื่อเพิ่มความรื่นรมย์ให้กับพื้นที่ใช้งานในสวนมากยิ่งขึ้น โดยทีมนักออกแบบจัดสวนเลือกดีไซน์ผนังน้ำตกให้โดดเด่นด้วยสไตล์โมเดิร์นที่มีความเรียบง่ายแต่ทันสมัย รวมทั้งยังมีการเชื่อมจังหวะในพื้นที่ใช้งานให้อบอุ่นลงตัว ด้วยการสร้างระเบียงไม้ทางเดินเชื่อมระหว่างตัวบ้าน มุมสวน บ่อน้ำ และโซนศาลานั่งเล่นเข้าไว้ด้วยกัน

พรรณไม้ที่ถูกนำมาใช้ในการจัดสวนส่วนใหญ่เน้นไปที่ไม้ยืนต้นชนิดทิ้งใบน้อย เพื่อให้ผู้เป็นเจ้าของบ้านสามารถดูแลรักษาสวนได้อย่างง่ายโดยไม่ยุ่งยาก ซึ่งต้นไม้ชนิดต่าง ๆ ที่ถูกนำมาใช้ในการตกแต่งสวนครั้งนี้จะไม่ผลัดใบร่วงในสวนจนรกตา จึงทำให้การดูแลสวนเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการหยิบนำไม้พุ่มสูงมาตกแต่งตามแนวรั้วของบ้าน เพื่อเพิ่มความร่มรื่นของพื้นที่สีเขียวธรรมชาติ ซึ่งสามารถเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับช่วงเวลาพักผ่อนภายในสวนได้อย่างลงตัวมากยิ่งขึ้น

ด้วยการผสมผสานการจัดสวนแบบ Modern Tropical จึงทำให้ภาพรวมของการจัดสวนแห่งนี้ดูเรียบง่ายแต่เป็นเอกลักษณ์ โดยมีจัดวางต้นไม้ให้อยู่เป็นกลุ่มรวมกันอย่างเป็นระเบียบแบบไม่รกสายตา เพื่อให้สามารถดูแลรักษาพื้นที่ใช้งานภายในสวนได้อย่างง่ายดายมากที่สุด นอกจากนี้ทีมนักออกแบบจัดสวนยังให้ความสำคัญกับการออกแบบแสงสว่างตามจุดต่าง ๆ ภายในสวน เพื่อให้สามารถใช้งานพื้นที่แห่งนี้ได้ตามต้องการทุกเวลา โดยจะเน้นการจัดแสงสว่างให้อยู่ในโทนสีแบบ Warm Tone เพื่อสร้างบรรยากาศภายในสวนให้ดูอบอุ่นชวนผ่อนคลายในเวลาค่ำคืน

นอกจากพื้นที่ใช้งานหลักภายในสวนแล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อสู่พื้นที่ด้านข้างของบ้านที่ได้รับการออกแบบให้เป็นโซนนั่งเล่นระหว่างวันอีกมุมหนึ่งของบ้านได้อย่างง่ายดาย โดยมีการออกแบบ Step ขั้นบันไดที่เชื่อมต่อสเปซจากระเบียงไม้ในสวนให้มีความต่อเนื่องมาที่สเปซข้างบ้าน ซึ่งได้รับการตกแต่งไว้อย่างสวยงามลงตัว ด้วยการดีไซน์ระแนงไม้สำหรับบังแสงแดดระหว่างวัน พร้อมทั้งยังมีการติดตั้งระแนงหลังคาพร้อมด้วยพัดลมด้านบนที่ช่วยทำให้สามารถใช้งานพื้นที่แห่งนี้ได้ตลอดวัน